Quy trình xin công bố mỹ phẩm nhập khẩu phải tuân theo đúng quy định của Pháp luật. Vậy quy trình công bố mỹ phẩm nhập khẩu như thế nào?

Công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Sản phẩm mỹ phẩm được sử dụng theo nhu cầu, mục đích của con người. Chúng có khả năng làm sạch, thơm, giúp con người trở lên hoàn mỹ hơn.
Hiện nay, có nhiều sản phẩm mỹ phẩm được nhập khẩu từ các nước châu Âu, châu Mỹ. Theo đó, các tổ chức, công ty, doanh nghiệp hay cá nhân kinh doanh những mặt hàng này cần phải thực hiện các thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu.
Khi được chấp thuận, các đơn vị sẽ được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.
 

Hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu

 
Căn cứ vào thông tư 06/2011/TT-BYT quy định về quản lý mỹ phẩm. Để công bố mỹ phẩm nhập khẩu trước khi nhập khẩu vào Việt Nam thì các các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị hồ sơ như sau:
 
Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
 
Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm cung cấp mỹ phẩm ra thị trường và được phân phối ở nước ta (Bản sao chứng thực).
 
Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS)
 
+ CFS do nước sở tại cấp: (Là bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ, còn hạn). Trường hợp CFS không nêu thời hạn thì phải là bản được cấp trong vòng 24 tháng kể từ ngày cấp.
 
+ CFS phải được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật: Trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
 

 

Trình tự thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu

 
Bước 1: Các tổ chức, doang nghiệp, cá nhân kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu từ nước ngoài sẽ chuẩn bị hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu.
 
Bước 2: Đăng ký tài khoản trên Cổng thông tin quốc gia và tiến hành nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu.
 
Bước 3: Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố mỹ phẩm. Cục Quản lý Dược có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ. Bên cạnh đó gửi Phiếu báo thu nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ cần gửi thông báo và nêu những nội dung chưa đầy đủ, hợp lệ tới tổ chức, cá nhân công bố.
 
Bước 4: Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố hợp lệ và phí công bố theo quy định, Cục Quản lý Dược có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.
 
Trường hợp hồ sơ chưa đáp ứng đúng quy định,  trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Cục Quản lý Dược sẽ thông báo bằng văn bản điện tử cho tổ chức, cá nhân công bố. Trong đó, cần nêu rõ các nội dung chưa đáp ứng để sửa đổi, bổ sung hồ sơ.
 

Hiệu lực số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

 
Số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm có hiệu lực là 5 năm. Nếu hết thời gian này, các tổ chức, đơn vị doanh nghiệp muốn tiếp tục đưa sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu lưu thông ở nước ta thì phải công bố lại trước khi số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm hết hạn, đồng thời phải nộp lệ phí theo quy định.
 
Nội dung trong bài viết trên đây là những thủ tục về công bố mỹ phẩm nhập khẩu. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ bạn hãy Gọi ngay cho GLOBAL để được tư vấn báo giá miễn phí.