Vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường hàng không là một trong những hình thức vận chuyển khá phổ biến hiện nay. Bạn muốn vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, hãy liên hệ ngay với Global Logistics để được tư vấn miễn phí.

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường hàng không là gì?

Vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường hàng không có tên tiếng anh là Air Cargo – đây là hình thức hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng máy bay trở hàng chuyên dụng hoặc được để trong phần bụng của máy bay hành khách. Hàng hóa vận chuyển đường hàng không chiếm tỉ trọng nhỏ tổng trọng lượng hàng vận chuyển quốc tế (chưa đến 0,5%), trong khi đó lại chiếm tới khoảng 30% về mặt giá trị.

Hiện nay hình thức vận chuyển này đang được khách hàng vô cùng ưa chuộng bởi có khá nhiều ưu điểm nổi bật. Cùng tìm hiểu nhé!

Loading - unloading an airplane in the airport. Airplane waits people for transport.
Call Logistics Services at

090 242 8919

Đặc điểm nổi bật của vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường hàng không

Mỗi phương thức vận tải đều có ưu nhược điểm riêng. Với phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường hàng không, bạn sẽ thấy có những đặc điểm khác biệt rõ ràng so với vận tải bằng đường biển, đường bộ…

Chúng ta có thể thấy rõ rằng chuyển hàng bằng máy bay là nhanh nhất, an toàn nhất, nhưng chi phí cao nhất. Vì thế, phương thức vận chuyển này thường phù hợp với những hàng hóa có giá trị cao, nhạy cảm với thời gian giao hàng, chẳng hạn như:

– Thư tín hàng không, bưu phẩm nhanh

– Động vật sống, nội tạng người, hài cốt

– Hàng dễ hư hỏng (thực phẩm, hoa tươi, hàng ướp bằng đá khô)

– Dược phẩm

– Những món đồ giá trị (vàng, kim cương)

– Thiết bị kỹ thuật (hàng công nghệ cao, phụ tùng máy bay, tàu biển, xe hơi)

– Hàng tiêu dùng xa xỉ (đồ điện tử, thời trang)

Như đã nói ở trên, ưu điểm lớn nhất của vận tải hàng không là có tốc độ cao. Máy bay có tốc độ cao nhất trong các phương thức vận tải hiện nay. Trung bình máy bay chở hàng hoặc chở khách có tốc độ bình quân vào khoảng 800-1000km/h, rất cao so với các phương thức phổ biến khác như tàu biển (12-25 hải lý/giờ), tàu hỏa (ở Việt Nam chỉ khoảng 60-80km/h), hoặc ô tô tải (60-80km/h).

Thứ hai, vận tải bằng máy bay cũng có tính an toàn cao nhất. Bạn có thể nghe thấy những vụ tai nạn máy bay thảm khốc, nhưng thực tế đường hàng không lại an toàn hơn nhiều so với đường bộ, đường sắt, và đường biển.

Ngoài ra còn phải kể đến những đặc điểm khác như:

  • Không bị cản trở bởi bề mặt địa hình như đường bộ hay đường thủy, do đó có thể kết nối được gần như tất cả các quốc gia trên thế giới.
  • Dịch vụ nhanh chóng, đúng giờ , nhờ vào tốc độ bay rất nhanh và đặc tính hàng hóa thường có giá trị cao hoặc dễ hư hỏng.
  • Giảm thiểu tổn thất phát sinh do làm hàng, đổ vỡ, hay trộm cắp vặt gây ra.
  • Phí bảo hiểm vận chuyển thấp hơn do ít rủi ro hơn các phương thức khác.
  • Phí lưu kho thường tối thiểu do đặc tính hàng hóa và tốc độ xử lý thủ tục nhanh chóng…

Quy trình vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường hàng không

Sau khi xem xét, quyết định vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường hàng không tại Global Logistics thì điều đầu tiên khách hàng phải làm là phải ký hợp đồng. Hợp đồng vận chuyển là cực kỳ quan trọng để đảm bảo quyền lợi của chính quý vị.

Sau khi ký hợp đồng, chúng tôi sẽ booking lịch bay để đảm bảo thời gian vận chuyển nhanh nhất. Khi nhận được Booking từ Forwarder nhân viên phụ trách của Global Logistics sẽ kiểm tra lại các thông tin trên Booking như: sân bay đi, sân bay đến, thời gian khởi hành, số lượng, thể tích …

Hàng hóa được đóng tại kho nhà vận chuyển để đảm bảo đúng quy cách đóng gói và ghi ký mã hiệu cho kiện hàng (Shipping mark) theo yêu cầu của người nhập khẩu. Công ty vận chuyển hoặc Forwarder sẽ đưa hàng ra kho hàng tại sân bay. Cung cấp Giấy chứng nhận đã nhận hàng (FCR – Forwarder’s Certificate of Receipt) xác nhận được lô hàng cần vận chuyển.

Khi hàng được vận chuyển ra sân bay thì cần xuất trình bộ chứng từ để giao hàng cho hãng hàng không và làm thủ tục hải quan. Các công ty dịch vụ vận chuyển hoặc bên Forwarder họ sẽ làm cho khách hàng luôn theo gói vận chuyển

Sau khi hoàn thành thủ tục hải quan xuất khẩu, đơn hàng được hãng hàng không phát hành MAWB. Theo đó, 1 bản AWB gốc đã được gửi cùng lô hàng đến sân bay đích, còn lại công ty dịch vụ họ cầm phục vụ trong các việc cần thiết.

Người xuất khẩu không nhất định phải gửi riêng bộ chứng từ mà có thể để bộ chứng từ đi kèm bản AWB gốc gửi cho người nhập khẩu.

Sau khi lô hàng kèm bộ chứng từ đã được vận tải, Forwarder thường gửi qua email bản scan của AWB gốc số 3 mà họ nhận được cùng với bản scan của toàn bộ các chứng từ khác gửi cho người nhập khẩu

Đại lý của hãng vận tải thông báo hàng đến cho người nhập khẩu trước ngày máy bay đến. Người nhập khẩu cần kiểm tra các thông tin như: Ngày hàng đến, nơi lưu giữ hàng chờ thông quan, các loại phí phải nộp…

Khi hàng đến, Forwarder thu lại HAWB bản gốc số 2, đến hãng hàng không hoặc đại lý của họ để nộp các khoản phí như: phí làm hàng (Handling), phí lệnh giao hàng (D/O), phí lao vụ (Labor fee)… và nhận Lệnh giao hàng (D/O) cùng bộ chứng gửi kèm theo hàng hóa.

Người nhập khẩu có thể tự thực hiện thủ tục hải quan hoặc thuê công ty Forwarder tại nước đó.

Forwarder làm thủ tục đăng ký lấy hàng tại kho hàng không, thanh lý tờ khai và chuyển hàng cho người nhập khẩu.

Vậy là hoàn tất toàn bộ Quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường hàng không. Hy vọng bạn có thể hiểu được sơ bộ các bước để có thể thực hiện việc nhập hàng cho công ty mình.

Tại sao chọn Global Logistics để vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường hàng không?

Chúng tôi khẳng định dịch vụ giao nhận vận tải quốc tế nói riêng và các dịch vụ vận chuyển khác nói chung của Global Logistics có giá cả cạnh tranh giúp quý khách hàng tiết kiệm tối đa chi phí.

Chúng tôi mang đến nhiều gói dịch vụ khác nhau, với những giải pháp giao hàng toàn diện nhất cho từng loại hình kinh doanh.

“thời gian là vàng là bạc”, chúng tôi hiểu điều đó, vì vậy đơn hàng của bạn sẽ đến đúng địa điểm nhanh chóng nhất và chính xác nhất.

Mọi chuyến hàng đều được đóng gói, bảo quản dưới cẩn thận, chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên.

Đội ngũ nhân viên năng động, tràn đầy nhiệt huyết và kinh nghiệm sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tốt nhất.

Tel:
090 242 8919

Nếu quý khách có bất cứ thắc mắc nào về dịch vụ thì đừng ngần ngại liên lạc với chúng tôi

Liên Hệ