Tìm hiểu thêm về thủ tục hải quan khi mua hàng quốc tế Tìm hiểu thêm về thủ tục hải quan khi mua hàng quốc tế

Đối với những người có nhu cầu mua hàng hóa quốc  tế và nhập cảnh vào Việt Nam thì làm thủ tục hải quan là yếu tố cần thiết, áp dụng dành cho hàng hóa và phương tiện vận tải, trong đó người làm thủ tục hải quan tại Việt Nam thường là bộ đội biên phòng ở cửa khẩu hoặc cơ quan an ninh.

Đối với những người có nhu cầu mua hàng hóa quốc  tế và nhập cảnh vào Việt Nam thì làm thủ tục hải quan là yếu tố cần thiết, áp dụng dành cho hàng hóa và phương tiện vận tải, trong đó người làm thủ tục hải quan tại Việt Nam thường là bộ đội biên phòng ở cửa khẩu hoặc cơ quan an ninh.

Thực chất làm thủ tục hải quan chính là yêu cầu bắt buộc đối với hàng hóa nhập khẩu, nhằm phục vụ cho mục đích thu thuế của nhà nước, quản lý tốt được hàng hóa ra vào trong lãnh thổ Việt Nam đảm bảo không có hàng hóa cấm như súng, ma túy, ngà voi…

Các bước làm thủ tục hải quan

Khi làm thủ tục  hải quan, tùy thuộc theo từng trường hợp của các loại hình xuất nhập khẩu ( đầu tư, gia công, kinh doanh, sản xuất xuất khẩu, tạm nhập tái xuất….) mà có những công việc phải làm không giống nhau, trong đó với loại hình nhập khẩu kinh doanh thường phải tuân thủ theo các bước cơ bản sau :

1. Khai và nộp tờ khai hải quan

Những tờ khai hải quan đều có một khuôn mẫu quy định, được in sẵn hoặc có  thể nộp dưới hình thức hải quan điện tử, vì vậy người làm tờ khai có  thể trực tiếp nộp qua hòm thư của cơ quan chức năng.

2. Lấy kết quả phân luồng

Sau khi nộp tờ khai, cơ quan chức năng sẽ tiến hành phân luồng hàng hóa để người dùng lấy kết quả phân luồng, trong đó bao gồm các luồng được phân  sau :

+ Luồng xanh không điều kiện : Yêu cầu người mua cần tới cảng lấy hàng là được, thường sẽ không  có phát sinh khác.

+ Luồng xanh có điều kiện : Lúc này khi lấy hàng bạn cần xuất trình thêm xuất xứ, giấy kiểm tra chất lượng, giấy nộp thuế…. Mà người khai cần phải tới chi cục hải quan để làm thủ tục .

+ Luồng vàng : Người làm tờ khai cần phải nộp hồ sơ bao gồm hợp đồng ngoại thương, tờ khai hải quan, chi tiết đóng gói, kiểm tra chất lượng cùng các chứng từ khác

+ Luồng đỏ : Cần phải kiểm tra hàng hóa sau khi kiểm tra trên hồ sơ .

Riêng với luồng đỏ, người khai cần phải đợi hải quan nhận duyệt hồ sơ rồi chuyển sang đội kiểm hóa, sau khi bạn đăng ký kiểm hóa mới xuống cảng để làm thủ tục hạ hàng rồi đưa vào khu kiểm hóa, sau đó liên hệ với cán bộ hải quan xuống làm thủ tục kiểm tra là được.

Cho tới hiện tại có 2 hình thức kiểm hóa chính là kiểm hóa bằng máy soi và kiểm thủ công, nếu hải quan kiểm máy soi thấy nghi ngờ sẽ cho mở container để kiểm thủ công.

Sau khi kiểm tra xong cán bổ hải quan sẽ về cục ddeer làm các thủ tục cần thiết như biên bản kiểm hóa, nếu hàng hóa không có vấn đề gì thì chỉ cần làm thủ tục bóc tờ khai là được.

3. Nộp thuế

Bước kế tiếp khi làm thủ tục  hải quan chính là nộp thuế, lúc này  người làm tờ khai chỉ cần thực hiện nghĩa vụ và nộp thuế theo quy định : ân hạn, nộp ngay, bảo lãnh ngân hàng…. Là được.

Nộp thuế theo đúng quy định, chuẩn bị đầy đủ chứng từ hợp lệ sẽ giúp thời gian làm thủ tục nhanh hơn và không bị cán bộ hải quan chất vấn.

Tuy nhiên để không cần tiêu tốn nhiều thời gian thực hiện các thủ tục rườm rà trên khi mua hàng quốc tế, người mua có thể liên hệ tới dịch vụ vận chuyển quốc tế Global Logistics để được tư vấn và thực  hiện đầy đủ , khách hàng chỉ cần thanh toán và nhận hàng là được nhé.

Bài viết liên quan

Đối Tác Thân Thiết