Một vài lưu ý trên hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế bạn cần ghi nhớ Một vài lưu ý trên hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế bạn cần ghi nhớ

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa là thứ không thể thiếu khi khách hàng muốn vận chuyển hàng hóa quốc tế, trong đó hợp đồng không chỉ đảm bảo thời gian, trách nhiệm giao hàng của đơn vị vận chuyển mà còn là một phần đảm cho hàng hóa của khách hàng được vận chuyển an toàn theo đúng cam kết.

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa là thứ không thể thiếu khi khách hàng muốn vận chuyển hàng hóa quốc tế, trong đó hợp đồng không chỉ đảm bảo thời gian, trách nhiệm giao hàng của đơn vị vận chuyển mà còn là một phần đảm cho hàng hóa của khách hàng được vận chuyển an toàn theo đúng cam kết.

Cùng Global Logistic tìm hiểu một vài lưu ý trên hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế sau đây :

1. Thế nào là hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế ?

Trên thực tế hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế còn được gọi là hợp đồng vận chuyển ngoại thương, đây là văn bản ghi lại những thỏa thuận của khách hàng cùng với các đơn vị vận chuyển như Global Logistic, trong đó đơn vị vận chuyển phải có trách nhiệm vận chuyển hàng hóa theo đúng thỏa thuận và giao hàng hóa cho người nhận, còn khách hàng phải trả đủ cước phí cùng các khoản phụ phí theo đúng thỏa thuận trên hợp đồng.

2. Một vài lưu ý trên hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế khi lập phải đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định của hiệp hội vận chuyển quốc tế đưa ra, theo đúng pháp luận của quốc gia giao hàng cùng với quốc gia nhận hàng.

Thường trên hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế sẽ sử dụng tiếng anh để làm ngôn ngữ chung, và có một bản hợp đồng riêng bằng chữ viết của quốc gia đó.

Trong đó nội dung của hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế là cả khách hàng cùng đơn vị vận chuyển đều có quyền và nghĩa vụ ngang nhau, quyền của bên này là nghĩa vụ của bên kia và ngược lại.

Bằng chứng của hợp đồng vận chuyển là vé, vận đơn hoặc các giấy tờ vận chuyển khác.

Bên cạnh hợp đồng vận chuyển thì tài liệu vận chuyển là bằng chứng về việc nhận hàng để chuyển chở và là bằng chứng về việc giao hàng cho người vận chuyển.

3. Một vài hình thức vận chuyển hàng hóa quốc tế

Tại Việt Nam khi vận chuyển hàng hóa quốc tế thường sử dụng đường vận chuyển là đường biển và đường hàng không, trong đó mỗi một hình thức vận chuyển đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, được cân nhắc và chọn lựa sao cho phù hợp với từng loại hàng hóa, thời gian cùng với chi phí vận chuyển.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không thường đảm bảo nhanh chóng hơn đường biển, nhưng chi phí cũng cao hơn nhiều, vì vậy hầu hết khách hàng vận chuyển hàng hóa không nặng, hạn sử dụng không dài, dễ hư hỏng thường vận chuyển bằng đường hàng không và chuyển tới tận nhà đối tác.

Còn những hàng hóa nặng, bảo quản được lâu dài thường sử dụng vận chuyển đường biển để tiết kiệm chi phí hơn.

Hi vọng những chia sẻ trên của Global Logistic sẽ giúp khách hàng có thể nắm rõ trong hợp đồng vận chuyển hàng quốc tế và lựa chọn cách thức giao, nhận hàng quốc tế phù hợp cho món hàng của mình.

Ngoài ra tại Global Logistic còn đang triển khai các dịch vụ vận chuyển và nhận chuyển hàng quốc tế với thời gian giao hàng nhanh chóng và cước phí phù hợp, đảm bảo chất lượng của các dịch vụ vận chuyển mà mình cung cấp mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

 

Bài viết liên quan

Đối Tác Thân Thiết