Một vài chú ý về quy trình giao nhận hàng hóa xuất khẩu ở cảng biển khách hàng cần biết Một vài chú ý về quy trình giao nhận hàng hóa xuất khẩu ở cảng biển khách hàng cần biết

Hầu hết khách hàng khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường biển đều cần tìm hiểu kỹ hơn về quy trình giao nhận hàng hóa xuất khẩu ở cảng biển, điều này không chỉ giúp bạn có thể nắm bắt rõ hơn được quá trình giao nhận hàng hóa mà theo đó còn có thể phòng ngừa được một vài sự cố ngoài ý muốn xảy ra.

Hầu hết khách hàng khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường biển đều cần tìm hiểu kỹ hơn về quy trình giao nhận hàng hóa xuất khẩu ở cảng biển, điều này không chỉ giúp bạn có thể nắm bắt rõ hơn được quá trình giao nhận hàng hóa mà theo đó còn có thể phòng ngừa được một vài sự cố ngoài ý muốn xảy ra.

1. Những lưu ý khi giao nhận hàng hóa xuất khẩu ở cảng biển

Hầu hết quá trình giao nhận hàng hóa xuất khẩu ở cảng biển đa phần đều do chủ hàng hóa chuyển hàng hóa từ kho của mình tới kho của cảng rồi lên tàu hoặc ngược lại, trong đó quá trình giao nhận hàng hóa khá tương tự với việc hàng hóa phải lưu lại ở kho lưu bãi.

Trong đó với quy trình đưa hàng đến cảng phải do chính khách hàng tiến hành, sau đó làm đầy đủ các thủ tục xuất khẩu và giao hàng cho tàu, quan trọng là chủ hàng phải đăng lý với cảng về máng, địa điểm và cầu tàu xếp dỡ.

Khách hàng khi muốn giao nhận hàng hóa thuận lợi cũng cần làm đầy đủ các thủ tục liên quan tới giao nhận hàng hóa xuất khẩu ở cảng biển, trong đó bao gồm các thủ tục kiểm dịch, thủ tục hải quan…. Rồi tiến hành tổ chức vận chuyển và xếp hàng lên tàu, trước đó chủ hàng cũng cần liên hệ với tàu để lấy hồ sơ xếp hàng.

Riêng quá trình xếp hàng lêu tàu đều do công nhân của cảng thực hiện, vì vậy nhân viên giao nhận cần theo dõi quá trình làm việc để giải quyết vấn đề khi có sự cố xảy ra.

Riêng người chuyên chở phải được cấp vận đơn do chủ hàng cung cấp đầy đủ thông tin, sau đó đưa cho thuyền trưởng ký và đóng dấu, kế đó mới làm bộ chứng từ thanh toán tiền hàng, lúc này đơn vị vận chuyển sẽ thông báo cho người mua biết rõ hơn về việc giao hàng và mua bảo hiểm nếu cần.

2. Chú ý khi giao hàng xuất nhập khẩu cho cảng

Riêng với hàng hóa xuất nhập khẩu phải lưu kho ở cảng thì khách hàng cần phải giao hàng xuất nhập khẩu cho cảng, sau đó mới tiến hành giao hàng cho tàu.

Khi giao hàng xuất nhập khẩu cho cảng chủ hàng phải giao đầy đủ các giấy tờ cần thiết cho cảng, trong đó bao gồm :

Danh mục hàng hóa xuất khẩu.

Lệnh xếp hàng của hãng tàu cấp (nếu cần)

Chỉ dẫn xếp hàng

Giao hàng vài kho, bãi cảng.

Cảng giao hàng cho tàu.

3. Chủ hàng cần làm gì trước khi giao hàng cho tàu

Trước khi giao hàng cho tàu tốt nhất chủ hàng cần thực hiện đầy đủ các thủ tục liên quan tới xuất khẩu, bao gồm thủ tục kiểm dịch, hải quan, kiểm nghiệm….

Ngoài ra chủ hàng phải báo cho cảng ngày giờ dự kiến tày đến, chấp nhận NOR rồi mới tiến hành giao cho cảng sơ đồ xếp hàng, sau cùng là tổ chức xếp hàng và giao hàng cho tàu.

Tất nhiên trước khi xếp hàng thì chủ hàng phải tổ chức vận chuyển hàng hóa từ kho ra cảng, sau đó mới lấy lệnh xếp hàng rồi ấn định số máng, bố trí đầy đủ xe và nhân công rồi bốc hàng và giao hàng cho tàu.

Ngoài ra chủ hàng cần chú ý phải lập bộ chứng từ thanh toán dựa theo hợp đồng mua và L/C để nhân viên giao nhận phải lập hoặc lấy chứng từ cần thiết để lập thành bộ chứng từ, xuất trình cho ngân hàng để thanh toán tiền hàng.

 

Bài viết liên quan

Đối Tác Thân Thiết